Cho bé yêu > Thông tin tuyên truyền

Trẻ có nên đi mẫu giáo sớm?

Trẻ có nên đi mẫu giáo sớm?


Trẻ được dạy các kỹ năng phát triển ngôn ngữ sẽ bớt cáu gắt và ít biểu lộ sự giận dữ nếu được bố mẹ cho tham gia các lớp học mẫu giáo. Đó là kết luận gần đây nhất của các nhà nghiên cứu đến từ Trường đại học bang Pennsylvania, được công bố trên tạp chí Nuôi dạy trẻ thơ (Child Development).

 

Theo giáo sư Pamela M. Cole, chuyên ngành khoa học – xã hội – nhân văn, Trường đại học bang Pennsylvania, đồng thời là chủ nhiệm giám sát công trình thì “Đây chính là bằng chứng sát thực nghiên cứu theo thời gian về khả năng ngôn ngữ truyền đạt tốt cho trẻ trong những năm đầu đời có tác dụng giúp trẻ tiết chế cơn giận dữ”.

Giận dữ bùng phát kiểu nổi cơn tam bành bất tử là xúc cảm khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Nhưng khi theo đám bạn vui vẻ trong nhà trẻ, mẫu giáo, trẻ học được cách tự kiềm chế, điều khiển bản thân để thích nghi với môi trường mới lạ, đặc biệt đối với trẻ ở độ tuổi 2-4.
Nghiên cứu đã quan sát thực tế 120 bé từ 18 tháng đến 4 tuổi, xuất thân từ gia đình có mức thu nhập trung bình-khá, theo dõi các hành vi, cử chỉ thông qua các hoạt động phòng lab hoặc lối sinh hoạt cụ thể tại gia nhằm đánh giá khả năng ứng xử ngôn ngữ và cách thức đối phó với tình huống dễ gây chán nản, tức tối của trẻ.

 

Ví dụ điển hình: Trẻ được yêu cầu phải đợi 8 phút sau mới được mở quà, còn bố mẹ có nhiệm vụ ngồi liệt kê xem trước tình huống đợi chờ như thế, trẻ thấy thế nào và cư xử ra sao. Thật bất ngờ khi thấy có nhiều bé tìm kiếm sự trợ giúp “Mẹ à, được chưa?”, “Không biết là quà gì thế nhỉ ?” nhưng cũng nhiều bé cố xua đi cảm giác đợi chờ bằng cách ngồi hát, ngồi đếm, hoặc tự kể một câu chuyện.

Bé có kỹ năng ngôn ngữ sẽ bớt giận dữ hơn bé không được đi học, nhất là đối với bé 4 tuổi, khi nhận thức thể hiện rõ hơn. Bé lên 3 muốn mẹ hỗ trợ sẽ sớm bình tĩnh hơn khi bắt đầu lên 4. Còn đối với bé 4 tuổi tiếp thu tốt kỹ năng ngôn ngữ lại hoàn toàn kiểm soát được xúc cảm giận dữ và rất ung dung ngồi chờ.